Đăng nhập
HỘI THẢO ĐÀO TẠO “DOANH NGHIỆP TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI: NHẬN THỨC VÀ CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ”
Lượt xem: 262
Sáng 10/02/2023, Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và đầu tư) và trường Đại học Ngoại thương tổ chức chương trình hội thảo đào tạo “Doanh nghiệp tạo tác động xã hội: nhận thức và chính sách hỗ trợ” cho cán bộ quản lý, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tham dự Hội thảo có đại diện Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP), đại diện đại sứ quán Canada, Học viện phụ nữ; đại diện Công ty cổ phần Hỗ trợ sáng kiến kinh doanh Tạo tác động MEVI; đại diện Hợp tác xã nông lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ Hà Giang và gần 100 cán bộ quản lý, là lãnh đạo và chuyên viên của một số sở ngành, lãnh đạo và chuyên viên UBND các huyện, thành phố và trên 30 doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Hội thảo nhằm tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi, nâng cao năng lực cạnh tranh và gia nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Canada và Chương trình phát triển Liên hợp quốc triển khai Dự án Hỗ trợ Hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động xã hội (gọi tắt là SIB) tại Việt Nam ứng phó với COVID-19. Các hoạt động của Dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ các SIB, qua đó, tạo việc làm và cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho nhóm yếu thế (phụ nữ, người nghèo, người dân tộc thiểu số, …), cho phép các SIB mở rộng tác động của mình và đóng góp nhiều hơn cho phát triển bền vững.

anh tin bai

Bà Bùi Thị Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được nghe chia sẻ về những câu chuyện khởi nghiệp của các SIB như: hành trình hoa trên đá của Hợp tác xã nông lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ Hà Giang; Công ty TNHH Nasan Green Cao Bằng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng trải nghiệm du lịch độc đáo tại xóm Sơn Thủy, xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Chuyên gia của Cục Phát triển Doanh nghiệp, Trường Đại học Ngoại thương đã giới thiệu tổng quan về SIB, qua đó nắm được các vấn đề xã hội, môi trường và giới tính mà chúng ta đang phải đối mặt và mục tiêu phát triển toàn cầu SDG; Bối cảnh ra đời, khái niệm, loại hình, đặc điểm SIB và các thách thức của doanh nghiệp SIB gặp phải; Hướng dẫn triển khai một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp SIB.

Tại hội thảo, chương trình tọa đàm giữa Đại diện AED, Chính quyền địa phương, các sở ban ngành, tổ chức hỗ trợ SIB, chuyên gia và doanh nghiệp đã chia sẻ về quan điểm, nhận thức về các thành phần chính của hệ sinh thái, những đối tượng liên quan, góp phần ảnh hưởng đến đến hệ sinh thái; Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước và các bên hỗ trợ phát triển kinh doanh; Xu hướng về đầu tư tạo tác động và vai trò SIB.

anh tin bai

Cao Bằng là một trong 2 tỉnh được lựa chọn tham gia Dự án. Vì thế, hội thảo đã giúp cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn về các chương trình, gói hỗ trợ để từ đó đưa ra định hướng, chiến lược kinh doanh có hiệu quả, bền vững, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian tới.

anh tin bai

Tiếp nối chương trình làm việc của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh Cao Bằng, chiều ngày 10/02/2023, tại trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng; Cục Phát triển doanh nghiệp đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế.

anh tin bai

Các thành viên tham gia buổi làm việc đã được nghe giới thiệu dự án: “Nghiên cứu, đề xuất và tư vấn, triển khai chương trình hành động hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bền vững, bao gồm doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại 2 tỉnh Thừa Thiên Huế (thí điểm tại làng Đệm bàng Phò Trạch và làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và Cao Bằng (thí điểm tại xóm Sơn Thủy, Bản Ruộc, xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng)” và cùng nhau trao đổi về phạm vi dự án, đối tượng nghiên cứu, hoạt động của dự án, kế hoạch thực hiện dự án trong thời gian tới./.