Bí thư Tỉnh uỷ Trần Hồng Minh: Tập trung lãnh chỉ đạo, điều hành quyết liệt hơn nữa các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Sáng 26/3/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH; công tác xây dựng cơ bản giải ngân vốn đầu tư công, các Chương trình mục tiêu quốc gia quý I năm 2024. Đồng chí Trần Hồng MinhỦy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm hội nghị tỉnh và kết nối trực tuyến đến 10 điểm cầu các huyện, thành phố. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có Thường trực HĐND tỉnhThường trực Uỷ ban MTTQ tỉnhCác Ủy viên UBND tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố. Đại diện lãnh đạo các Ban thuộc HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành.

Tại điểm cầu các huyện, thành phố có Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các phòng, ban, đơn vị cấp huyện.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm

Theo báo cáo tại Hội nghị, quý I/2024, toàn tỉnh gieo trồng trên 22.700 ha cây trồng các loại, các cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt; chăn nuôi dần phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, số lượng đầu con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng. Trồng rừng được 277,8ha, tăng 199,67ha so với cùng kỳ năm 2023 (tăng gấp 3,5 lần); thẩm định 68 sản phẩm đạt OCOP. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ước đạt 1.429,2 tỷ đồng, đạt 19,35% KH, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tháng ước đạt trên 3.006 tỷ đồng, đạt 24,75% KH, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước; tổng kim ngạch XNK qua địa bàn (bao gồm hàng hóa giám sát) là 151,462 triệu USD, đạt 21% KH, tăng 63% so với cùng kỳ; tổng lượt khách ước đạt 341.402 lượt, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 15,8% KH. Tính đến ngày 22/3, thu ngân sách trên địa bàn đạt 461,7 tỷ đồng, bằng 26% dự toán TW giao; 24% dự toán HĐND giao, bằng 105% so với cùng kỳ.

Tổng vốn đầu tư công năm 2024 theo Quyết định Thủ tướng Chính phủ trên 3.578,7 tỷ đồng; đã giao 99,5% KH. Kết quả giải ngân đến ngày 15/3/2024 vốn năm 2024 được 186,397 tỷ đồng, đạt 5,2% KH; vốn năm 2023 kéo dài thời gian thực hiện được 13,674 tỷ đồng, đạt 22,75% KH. Các đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân nguồn vốn đã giao. Tiếp tục chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển đô thị; quyết liệt thực hiện "Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng), đến nay đã bàn giao mặt bằng được 54,89ha/ 572,77 ha tổng diện tích cần thu hồi (tăng 47,34 ha so với tháng trước).

Toàn tỉnh thành lập mới 29 doanh nghiệp, đạt 17% KH, tổng vốn đăng ký 395,372 tỷ đồng. Các lĩnh vực khoa học công nghệ; văn hóa, xã hội phát triển ổn định; quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình KT-XH vẫn còn một số khó khăn nhất định, so với cùng kỳ năm trước, thu tiền sử dụng đất giảm 51%, thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm 26%; số doanh nghiệp thành lập mới và số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đều giảm; trong khi đó số doanh nghiệp giải thể tự nguyện và đăng ký tạm ngừng kinh doanh tăng.

Bí thư Tỉnh uỷ Trần Hồng Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Trần Hồng Minh nhấn mạnh: Năm 2024 là năm hết sức quan trọng trong việc bứt phá hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH 05 năm giai đoạn 2021-2025; đánh giá cao tinh thần tổ chức thực hiện, các đề xuất của các cơ quan, đơn vị nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong năm 2024. Để năm 2024 là năm tỉnh Cao Bằng bứt phá, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, điều hành, khắc phục vướng mắc, tiếp tục triển khai nhanh, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là các trụ cột tăng trường GRDP. Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đảm bảo hài hòa với phát triển kinh tế; quan tâm thu hút vốn đầu tư FDI và vốn ngoài quốc doanh; tiếp tục tăng cường công tác đối ngoại Đảng, Chính quyền gắn với hội nhập quốc tế, kết hợp với thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu.

Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vai trò, ý nghĩa của vốn đầu tư công đối với phát triển KT-XH; xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, hàng đầu, cần phải tập trung ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Tăng cường kỷ luật kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, tập trung giải ngân không để dồn đến cuối năm. Thực hiện các biện pháp, giải pháp một cách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả để đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn Đầu tư công, 03 Chương trình MTQG; đẩy nhanh tốc độ triển khai các công trình, dự án, trong đó ưu tiên các dự án trọng điểm, có tác động lan tỏa, kết nối vùng như dự án: Đường bộ cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

Các Chủ đầu tư lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án, tuân thủ nghiêm kế hoạch giải ngân theo từng tháng, từng quý; chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả giải ngân của từng dự án, của đơn vị. UBND tỉnh xem xét trong thẩm quyền, trình cấp có thẩm quyền việc điều chuyển vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang dự án có khả năng giải ngân tốt.

Tạo điều kiện phát triển nguồn thu chủ lực của tỉnh; quản lý chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, tăng cường chống thất thu, đôn đốc thu hồi nợ đọng, có biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với các đối tượng chây ỳ; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính của tỉnh... Quyết tâm thực hiện hiệu quả mục tiêu tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Nguồn: Dương Liễu - Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng