Tình nguyện sức trẻ, cống hiến tài năng

Những năm qua, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công tác chuyên môn, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học xã Đức Xuân (Hòa An).

Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư hiện có 24 đoàn viên, trong đó có 7 đảng viên tham gia sinh hoạt Đoàn. Những năm qua, Chi đoàn luôn chủ động xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch hoạt động, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chú trọng quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới ĐVTN trong đơn vị. Hằng năm, 100% đoàn viên được học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn cấp trên; 100% đoàn viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy chế của đơn vị.

Phát huy tinh thần tuổi trẻ, Chi đoàn tích cực tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, công tác chuyên môn. Chú trọng tổ chức các hoạt động phong trào thực tiễn gắn với thực hiện nhiệm vụ, giúp ĐVTN được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực và ý nghĩa để ĐVTN có cơ hội được giao lưu, học tập lẫn nhau, tạo sự đoàn kết trong Chi đoàn. Hiện, Chi đoàn có 3 đoàn viên là trưởng, phó phòng chuyên môn; 100% ĐVTN hằng năm được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Chi đoàn không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn với nội dung phong phú, thiết thực và các phong trào thi đua, các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng, góp phần tạo môi trường cho ĐVTN có cơ hội rèn luyện, được cống hiến, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên đạt hiệu quả cao. Từ năm 2012 - 2014, Chi đoàn tổ chức thăm, tặng 5 suất quà, 30 đôi ủng, hơn 60 bộ quần áo mùa đông và 200 quyển vở cho học sinh nghèo tại xã Đức Xuân (Hòa An). Các đoàn viên hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn cấp trên phát động tại các xã: Vị Quang (Thông Nông), Đào Ngạn (Hà Quảng), Minh Tâm (Nguyên Bình), Bạch Đằng (Hòa An); tham gia Hội trại kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Những trái tim hướng về Bác” tổ chức tại xã Thanh Long (Thông Nông). Bên cạnh đó, Chi đoàn huy động ĐVTN nhiệt tình đóng góp ủng hộ các quỹ: Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Vì trẻ em; quyên góp xây dựng nhà nhân ái… Riêng năm 2015, Chi đoàn tặng 10 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập tại Trường Tiểu học, THCS xã Đức Xuân (Hòa An); tham gia ra quân tình nguyện làm đường bê tông và tặng quà các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách xóm Mần Thượng Hạ, xã Ngọc Động (Thông Nông) trên 1 triệu đồng; duy trì lao động vệ sinh cơ quan, cắt tỉa và chăm sóc bồn hoa, cây cảnh trong đơn vị; ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”, Ngày Môi trường thế giới, Giờ trái đất...

Triển khai phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Chi đoàn tạo điều kiện, khuyến khích, động viên ĐVTN tích cực tham gia học tập, nâng cao trình độ, tự trang bị kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học... Từ năm 2012 đến nay, Chi đoàn có 8 đoàn viên tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên; 3 đoàn viên tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đối tượng 3; 1 đoàn viên tham gia lớp Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh… Tạo cơ hội cho ĐVTN phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong lĩnh vực chuyên môn, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Nông Khánh Trình, Bí thư Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Với phương châm “Tuổi trẻ Sở Kế hoạch và Đầu tư thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”, thời gian tới, Ban Chấp hành Chi đoàn tiếp tục chú trọng bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, động viên ĐVTN tích cực học tập, trau dồi kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đổi mới các nội dung, hình thức hoạt động Đoàn, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, cụ thể hóa 2 phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển KT - XH và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” bằng những công trình, phần việc thanh niên phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Qua đó, ĐVTN thể hiện khát khao cống hiến của tuổi trẻ, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển KT - XH chung của cả tỉnh.

Nguồn: Báo Cao Bằng